รายการ Made in thailand ตอน มวยไชยาและดาบไทย

 


“เมดอินไทยแลนด์ ยกระดับกระชับสยาม” จัดโชว์ชุด “มวยไชยา” ปะทะ “เพลงดาบโบราณ”
 

“เมดอินไทยแลนด์ ยกระดับกระชับสยาม” 2พิธีกร“โน๊ต เชิญยิ้ม-แพร” ส่งเสริมความเป็นไทย นำเสนอหมัดมวยไท
ย และเพลงดาบของไทยแท้แบบดั้งเดิม “มวยไชยา” และ “เพลงดาบ” จากค่าย “ครูแปรง” โดยมี “อาจารย์ณปภพ ประมวญ” ผู้สืบทอดรุ่นสุดท้ายจากบูรพาจารย์  คอยดูแลฝึกฝนวิชา จนมีลูกศิษย์อยู่ทั่วประเทศ
“อาจารย์ณปภพ” เล่าว่า “มวย ไชยาเป็นศิลปะป้องกันตัวครบทุกด้าน ลักษณะเหมือนตั้งรับอย่างเดียว แต่ความเป็นจริงสามารถจู่โจมคู่ต่อสู้เข้าจุดตายได้ในทันที โดยมีเคล็ดลับวิชาอยู่ 4 อย่าง “ล่อ หลอก หลบ หลีก” ถ้าฝึกฝนจนชำนาญ ก็จะสามารถทำร้ายคู่ต่อสู้ได้โดยที่เราไม่ต้องใช้พละกำลังตัวเองเลย ใช้แรงปะทะโต้กลับ หรือปล่อยให้คู่ต่อสู้ปล่อยอาวุธออกมา จนสุดท้ายคู่ต่อสู้จะแพ้ภัยตัวเอง ส่วนเพลงดาบทุกวันนี้ยังคงซ้อมอยู่ เพื่อรักษาไว้ เพลงดาบของไทยแตกต่างจากต่างประเทศ ตรงที่ท่าทางร่ายรำที่สวยงาม เริ่มตั้งแต่การไหว้ครู และมีท่าไม้ตายเพื่อพิชิตที่สวยงาม ก็อยากให้เยาวชนไทยได้เห็นถึงประวัติความเป็นมาของแม่ไม้มวยไทย และเพลงดาบโบราณว่าสวยงามขนาดไหนครับ”

ติดตามชมเรื่องราวทั้งหมดได้ใน “เม ดอินไทยแลนด์ ยกระดับกระชับสยาม” วันพฤหัสบดี 3 พฤษภาคมนี้ “มวยไชยา” และวันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม “เพลงดาบโบราณ” เวลา 12.45 น. ทางททบ.5 หรือติดตามรายละเอียดที่ www.gmm-tv.com และ www.facebook.com/MadeinThailandTV

http://www.gmm-tv.com/news_detail.php?news_id=2211

Author: Terapak

Share This Post On

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *